Giải đáp thắc mắc: Chung cư là nhà mấy cấp? Tìm hiểu ngay

Thị trường chung cư Việt Nam hiện được phân cấp theo nhiều dạng khác nhau. Những thông tin dưới đây của Tháp Doanh Nhân sẽ giúp bạn biết được các loại chung cư, chung cư là nhà mấy cấp, những quy định để phân loại chung cư…

Nhiều người thắc mắc chung cư là nhà mấy cấp, thực tế thì chung cư chỉ phân thành các loại như: chung cư cao cấp, trung cao cấp, bình dân.

[HOT] >>> http://tbdn.com.vn/Thap-doanh-nhan-lam-le-cau-an-cho-cu-dan-den-nhan-can-ho_n58919.html

chung cư là nhà mấy cấp

  1. Chung cư hạng 1 – Chung cư cao cấp 

Chung cư cao cấp cần phải đảm bảo được các tiêu chuẩn đề ra thì mới có thể đạt đủ chỉ tiêu công nhận là loại hình tầm cao. Bên cạnh đó, yếu tố bên ngoài, bên trong đều phải được đánh giá, xem xét kỹ lưỡng, dưới đây là các tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá một chung cư cao cấp:

Quy hoạch

Chung cư có hệ thống giao thông bên ngoài nhà, đảm bảo các loại phương tiện giao thông đường bộ đều có thể tiếp cận dễ dàng đến sảnh chính của công trình. Không gian xung quanh rộng rãi, môi trường sống thoáng mát và sạch đẹp.

Thiết kế kiến trúc

Cơ cấu căn hộ các không gian chức năng tối thiểu phải có bao gồm: phòng khách, phòng ngủ, khu vực bếp, phòng ăn, phòng vệ sinh và các phòng khác. Mỗi căn hộ tối thiểu có 02 khu vệ sinh, phòng ngủ chính có khu vệ sinh riêng.

Diện tích căn hộ sẽ phụ thuộc vào quy mô thiết kế, nhưng không được nhỏ hơn 70m2 , diện tích phòng ngủ chính lớn hơn 20m2. 

Thiết bị vệ sinh tối thiểu gồm: chậu rửa mặt, bồn cầu, vòi tắm hoa sen, thiết bị vệ sinh phụ nữ bồn tắm nằm hoặc đứng. Các thiết bị cấp nước thiết kế với hai đường nước nóng và nước lạnh.

Thang máy đảm bảo có thang vận chuyển đồ đạc, băng ca cấp cứu. Mỗi thang phục vụ tối đa không được quá 40 căn hộ.

Có chỗ để xe (trong hoặc ngoài nhà) để đảm bảo tiêu chuẩn và được trông giữ bảo vệ an toàn. Mỗi căn hộ tối thiểu có phải có 1,5 chỗ để ô tô.

Hạ tầng xã hội

Hạ tầng xã hội của chung cư đồng bộ với chất lượng cao, có đầy đủ các công trình như giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông cơ sở, thông tin, dịch vụ thương mại, thể dục thể thao, không gian dạo chơi… trong bán kính 500m. Bên cạnh đó cần có khu vui chơi giải trí ngoài trời rộng rãi, sân, vườn, đường dạo được thiết kế sạch đẹp.

Hệ thống an ninh cần phải có hệ thống camera kiểm soát trong các sảnh, hành lang, cầu thang, nhân viên bảo vệ tại các lối ra vào 24/24h trong ngày.

chung cư là nhà mấy cấp

  1. Chung cư hạng 2 – Trung cao cấp

Dưới đây là các tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá một chung cư hạng 2, trung cao cấp:

Quy hoạch

Chung cư có hệ thống giao thông bên ngoài nhà đảm bảo các loại phương tiện giao thông đường bộ đều tiếp cận đến sảnh chính của công trình. Có thiết kế sân, vườn, thảm cỏ, cây xanh, đường dạo thiết kế đẹp. Không gian xung quanh chung cư rộng rãi, môi trường thông thoáng, sạch đẹp.

Thiết kế kiến trúc

Trong mỗi phòng cần có: phòng khách, phòng ngủ, khu vực bếp, phòng ăn, phòng vệ sinh và các phòng khác, mỗi căn hộ tối thiểu có 02  phòng. Phòng ngủ chính phải có khu vực vệ sinh riêng.

Diện tích căn hộ phụ thuộc vào quy mô thiết kế của mỗi tòa chung cư nhưng không nhỏ hơn 60m2. Diện tích phòng ngủ chính phải lớn hơn 15m2.

Thiết bị vệ sinh tối thiểu cần có bao gồm: chậu rửa mặt, bồn cầu, thiết bị vệ sinh phụ nữ, vòi tắm hoa sen và bồn tắm nằm hoặc đứng. Các thiết bị tắm, rửa có hai đường nước nóng và lạnh.

Có đầy đủ các thang máy, thang bộ, thang thoát hiểm. Thang máy đảm bảo vận chuyển đồ đạc, băng ca cấp cứu, trong đó mỗi thang phục vụ tối đa không quá 50 căn hộ.

Có chỗ để xe (trong và ngoài nhà) đảm bảo đủ tiêu chuẩn và được trông giữ bảo vệ an toàn. Mỗi căn hộ có tối thiểu là 1 chỗ để xe ô tô.

Hạ tầng xã hội

Hạ tầng xã hội đồng bộ, có đầy đủ các công trình như: giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông cơ sở, thông tin, dịch vụ thương mại, thể dục thể thao, không gian dạo chơi… trong bán kính 500m, Có khu vui chơi giải trí ngoài trời rộng rãi với thiết kế sân, vườn, đường dạo.

Sử dụng các loại vật tư, vật liệu có chất lượng tốt cùng các trang thiết bị có chất lượng tốt tại thời điểm xây dựng. Nhân viên bảo vệ an ninh luôn túc trực tại các khu vực công cộng.

chung cư là nhà mấy cấp

  1. Chung cư hạng 3

Dưới đây là các tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá một chung cư hạng 3:

Quy hoạch

Chung cư hạng 3 có hệ thống giao thông thuận tiện. Cảnh quan đảm bảo quy chuẩn, theo tiêu chuẩn hiện hành, có môi trường sống đảm bảo vệ sinh.

Kiến trúc

Cơ cấu căn hộ của chung cư hạng 3 phải đảm bảo quy chuẩn, theo tiêu chuẩn hiện hành. Diện tích phụ thuộc vào quy mô thiết kế, nhưng không được nhỏ hơn 50 m2. Diện tích phòng ngủ chính phải lớn hơn 12m2. 

Thang máy đảm bảo vận chuyển đồ đạc, băng ca cấp cứu và mỗi thang phục vụ tối đa là không quá 60 căn hộ. Có chỗ để xe đảm bảo tiêu chuẩn và được các nhân viên an ninh trông giữ bảo vệ an toàn

Hy vọng với những thông tin trên của Tháp Doanh Nhân, bạn đã biết thắc mắc của mình về chung cư là nhà mấy cấp, thực tế chung cư chỉ phân theo thứ hạng. Tuy nhiên, một số chuyên gia và chủ đầu tư cho rằng việc phân cấp nhà chung cư hạng cao cấp, trung cấp hay bình dân vẫn chưa được rõ ràng.

Nguồn: http://thapdoanhnhanhadong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tháp Doanh Nhân Danh Mục Tin Tức From Đăng Ký