Điều Kiện Mua Nhà Hà Nội Với Người Ngoại Tỉnh Là Gì?

Trước kia, người ngoại tỉnh muốn mua nhà tại Hà Nội cần phải có hộ khẩu mới được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cho nên ngày nay có rất nhiều các gia đình ngoại tỉnh muốn mua nhà trong Hà Nội đều có chung câu hỏi “Điều kiện mua nhà hà nội với người ngoại tỉnh là gì?” Dưới đây sẽ là những tư vấn từ những luật sư nhà đất có tiếng, cùng đi tìm hiểu thông qua bài viết nha.

  • Điều kiện mua nhà Hà Nội với người ngoại tỉnh là gì?

Ngày nay, điều kiện mua nhà hà nội với người ngoại tỉnh đã không còn khó khăn như ngày trước cần phải có sổ hộ khẩu hay giấy tạm trú, tạm vắng nữa. Mà ngày nay, với bộ luật mới, những ai ở ngoại tỉnh cũng có thể thoải mái mua nhà đất tại Hà Nội mà không vướng bất cứ 1 quy tắc hay luật lệ về người ngoại tỉnh nào. 

10-mau-nha-cap-4-chi-300-trieu-3-phong-ngu

Việc bạn là người ở tỉnh, thành khác nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu nhà,… tại Hà Nội vẫn thực hiện các thủ tục hành chính bình thường như quy định của pháp luật mà không bị cản trở bởi việc không có hộ khẩu tại Hà Nội như trước nữa. Nên bạn hoàn toàn có thể tự đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản 1 cách hợp pháp và pháp luật sẽ công nhận và bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của bạn. 

Và nếu bạn và gia đình có nhu cầu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Hà Nội thì bạn cần phải thực hiện theo thủ tục chung. Đó là ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà với người chuyển nhượng; trong đó thì bạn cần phải lưu ý là các hợp đồng này phải được công chứng tại văn phòng công chứng mới có giá trị pháp lý. 

Kết luận: Nếu bạn là người ngoại tỉnh và muốn mua nhà tại Hà Nội thì không cần băn khoăn gì về luật pháp vì “không có bất kỳ điều kiện yêu cầu gì trong luật pháp Việt Nam đối với người ngoại tỉnh muốn mua nhà, đất tại Hà Nội cả”. 

  • Lưu ý với người ngoại tỉnh muốn mua nhà tại Hà Nội cho con đi học 

Thật ra, có rất nhiều gia đình ngoại tỉnh đột nhiên muốn mua nhà ở Hà Nội mục đích nhiều nhất chính là mua nhà cho con cái đi học cho tiện. Chứ nếu không, nhà ở Hà Nội rất đắt, có tiền mua được tức là nhà có điều kiện, thường thì ở tại quê hương mà làm ăn phát đạt như vậy thì sẽ không dễ gì mà bỏ xứ đi lên Hà Nội đất chật người đông, bon chen kiếm tiền. 

Nhưng nếu đã muốn mua nhà cho con thì cũng nên chú ý những điều sau:

dieu-kien-mua-nha-ha-noi-voi-nguoi-ngoai-tinh

2.1 Vị trí 

Đây là vấn đề cốt yếu mà gia đình không thể bỏ qua khi muốn mua nhà Hà Nội cho con đi học. Tiêu chí đặt ra cho vị trí căn nhà là dù không nhất thiết phải thuộc khu trung tâm, nhưng cũng phải gần trường của con để tiện đường đi học và về nhà của con. 

Mặc dù cần phải gần trường nhưng cũng nên tránh trường hợp lại nằm trên tuyến đường thường xuyên xảy ra ách tắc và khu dân cư phức tạp, ít có tiện ích xung quanh,… Gia đình cần phải xem xét cẩn thận nhiều vấn đề khác liên quan đến vị trí của căn nhà. Để có thể chắc chắn không chọn nơi ùn tắc hay khu nhà phức tạp thì gia đình nên đi xem nhà vào những khoảng thời gian đặc biệt trong ngày, ví dụ như là giờ đi làm, giờ tan tầm, giờ cao điểm để quan sát lượng lưu thông xung quanh khu vực.

Yếu tố phong thủy cũng cần phải chú ý, gia đình nên tránh những ngôi nhà có vị trí bất lợi như là ở gần ga, bến xe hay ở đường tàu hoặc nhà cuối ngõ,… 

2.2 Tính pháp lý của căn nhà 

Thường thì những gia đình ngoại tỉnh sẽ chọn những căn hộ chung cư cho con đi học là chủ yếu. Bởi có nhiều dự án, cũng có nhiều phân khúc để lựa chọn, vấn đề an ninh được đánh giá cao hơn so với nhà đất. Nhưng để không phải nhận “trái đắng” hay dính vào tranh chấp không mong muốn nào đó, gia đình cần phải chú ý đến vấn đề pháp lý của căn hộ trước khi mua.

Gia đình trước khi mua nên có ít nhất 2 nguồn tin để kiểm tra chéo, bao gồm nguồn tin từ người bán và cả nguồn tin do bản thân tự khảo sát để kiểm chứng. Trước hết, gia đình cần phải tìm hiểu kỹ về tình trạng dự án cũng như là tìm hiểu về năng lực của chủ đầu tư qua mạng xã hội và cả bởi những người dân sống chung quanh chung cư hoặc trong chính chung cư. Có như vậy mới biết được chung cư đó đã hoàn tất xây dựng và xin cấp phép xây dựng đầy đủ hay chưa, và khu vực của chung cư có nằm trong quy hoạch hay không,… 

10-mau-nha-cap-4-chi-300-trieu-tan-co-dien

Cùng với đó, một số loại giấy tờ cũng cần kiểm tra kỹ lưỡng là: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư, giấy phép đầu tư và giấy phép xây dựng, cùng với sổ đỏ khu đất,…

Trước khi ký vào hợp đồng giao dịch, gia đình cần phải đọc kỹ các điều khoản có trong hợp đồng, quan tâm đến các thỏa thuận về các khoản chi phí khác đi kèm trong tương lai ngoài tiền mua nhà ra. Chẳng hạn có thể kể đến như là: chi phí quản lý chung cư, phí giữ xe, phí bảo trì, phí dịch vụ bảo vệ, mức giá cung ứng điện, nước,…

Điều kiện mua nhà hà nội với người ngoại tỉnh ngày trước đã được hủy bỏ, luật ngày nay không còn rào cản gì đối với người ngoại tình. Vậy nên các gia đình ngoại tỉnh đừng quá lo lắng, cứ mua nhà tại Hà Nội nếu điều kiện cho phép!

Nguồn: http://thapdoanhnhanhadong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tháp Doanh Nhân Danh Mục Tin Tức From Đăng Ký