Giải đáp thắc mắc: Mua chung cư được sử dụng bao nhiêu năm?

Rất nhiều người thắc mắc rằng mua chung cư được sử dụng bao nhiêu năm. Nếu bạn đang có ý định sở hữu nhà chung cư thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi. Chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết về thắc mắc của bạn đọc trong bài viết dưới đây.

chung cư là nhà mấy cấp

  1. Chung cư có thời hạn sử dụng?

Trước khi tìm hiểu về việc mua chung cư được sử dụng bao nhiêu năm, chúng ta cần biết chung cư có thời hạn sử dụng hay không.

Theo quy định của Luật Nhà ở thì chung cư có thời hạn sử dụng nhất định. Theo quy định của luật Nhà ở 2014: mua bán chung cư phải lập thành hợp đồng và yêu cầu có công chứng. Đồng thời hai bên mua và bán sẽ thỏa thuận về việc bên bán sẽ thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua.

Điều này có nghĩa quyền sử dụng đất gắn liền với nhà ở chung sẽ có thời hạn nhất định theo quy định của pháp luật. Theo thông tư 31/2016/TT-BXD, hạn sử dụng căn hộ chung cư sẽ phụ thuộc vào việc phân hạng chung cư, đồng thời căn cứ vào mật độ xây dựng, hạ tầng giao thông, bình quân diện tích sử dụng căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu… Đây cũng là cơ sở để áp dụng mức giá dịch vụ quản lý, vận hành chung cư theo quy định về khung giá đã được UBND tỉnh quyết định.

Xem thêm >>> http://tbdn.com.vn/Thap-doanh-nhan-lam-le-cau-an-cho-cu-dan-den-nhan-can-ho_n58919.html

  1. Mua chung cư được sử dụng bao nhiêu năm?

Thời hạn sử dụng nhà chung cư được phân thành nhà chung cư sử dụng lâu dài và nhà chung cư sử dụng có thời hạn dựa vào việc phân loại công trình, chất lượng đã được ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ chung cư hay hay trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Như vậy với các căn hộ đã qua sử dụng hết thời hạn sử dụng căn hộ sẽ có những quy chế riêng về thời gian sử dụng để đảm bảo an toàn, chất lượng công trình.

Theo quy định tại khoản 1, điều 99, luật Nhà ở 2014 đã quy định thời hạn sử dụng của căn hộ chung cư, cụ thể: thời hạn sử dụng nhà chung cư sẽ được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng, căn cứ vào kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà ở chung cư. Trong thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng, cách tính thời hạn theo cấp công trình sẽ dựa trên phụ lục phân cấp các loại công trình xây dựng cụ thể: 

  • Công trình cấp 4: thời hạn sử dụng dưới 20 năm;
  • Công trình cấp 3: thời hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm;
  • Công trình cấp 2: thời hạn sử dụng 50 năm đến 100 năm;
  • Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt: thời hạn sử dụng trên 100 năm.

Từ quy định trên, nhà ở chung cư sử dụng dưới 50 năm là nhà chung cư được xếp hạng công trình cấp 3, nhà sử dụng dưới 20 năm là chung cư cấp 4, không phân thời hạn sử dụng chung cư mini hay cao cấp… Các quy định về thời gian nhà ở chung cư sử dụng được bao lâu sẽ được ghi rõ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà chung cư giúp. Từ đó, người tham gia chuyển nhượng, nhận ủy quyền sử dụng căn hộ chung cư sẽ nắm được thời hạn sử dụng rõ ràng khi mua chung cư.

chung cư là nhà mấy cấp

  1. Quyền lợi của người sở hữu nhà chung cư

Theo luật Nhà ở 2014 đã quy định như sau: trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn thì chủ sở hữu sẽ được tiếp tục sử dụng theo thời hạn đã được kiểm định. Trừ trường hợp nhà ở chung cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá dỡ nhưng chung cư này nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở sẽ thuộc diện bị phá dỡ theo quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt.

Tại Nghị định 99/2015/NĐ-CP đã quy định các chủ sở hữu có nhà chung cư thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì sẽ được bố trí tái định cư. Việc bố trí tái định cư bằng được thực hiện thông qua hợp đồng cho thuê, hợp đồng cho thuê mua bán nhà ở đã được ký giữa người được bố trí tái định cư với đơn vị được giao bố trí tái định cư; được ký với chủ đầu tư dự án nếu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đầu tư xây dựng.

Nếu chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư chung cư thì tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà sẽ được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư theo quy định chi tiết tại điều 36 của luật Nhà ở 2014. Trong trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì sẽ được bố trí nhà ở mới có tổng diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ. Trường hợp mà Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì chủ đầu tư của dự án phải lo chỗ ở tạm thời hoặc thanh toán tiền để chủ nhà có thể tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo, xây dựng lại.

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, chủ sở hữu thỏa thuận chủ đầu tư để được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì hai bên sẽ chủ động thỏa thuận với nhau về việc bố trí chỗ ở tạm thời của chủ sở hữu trong thời gian cải tạo, thanh toán giá trị chênh lệch.

Hy vọng với những thông tin trên của http://thapdoanhnhanhadong.com/ đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi mua chung cư được sử dụng bao nhiêu năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tháp Doanh Nhân Danh Mục Tin Tức From Đăng Ký