Cần làm gì khi cháy chung cư? 7 lưu ý khi thoát hiểm trong đám cháy

Trong những năm gần đây, số vụ cháy chung cư diễn ra ngày càng nhiều gây thiệt hại nặng nề với tài sản và tính mạng người dân. Vậy cần làm gì khi cháy chung cư? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn trang bị cho mình những kỹ năng thoát hiểm khi không may gặp hỏa hoạn.

làm gì khi cháy chung cư

  1. Nhanh chóng tìm cách dập lửa

Nên làm gì khi cháy chung cư? Ngay sau khi phát hiện cháy, việc đầu tiên bạn cần làm là phải giữ bình tĩnh để tìm cách xử lý, sau đó nhanh chóng tìm cách dập lửa bằng bình bột, bình khí CO2, cát, chăn, nước hoặc những thứ khác có khả năng dập lửa được ngay quanh đó mà bạn có thể dùng.

Trong trường hợp mà đám cháy quá lớn và bạn không thể dập lửa thì phải nhanh chóng tìm cách thoát hiểm. Hãy hét lên cho mọi người trong nhà biết để cùng thoát hiểm, sau đó hãy lập tức gọi đến số 114 để được trợ giúp.

Xem thêm >>> http://tbdn.com.vn/Thap-doanh-nhan-lam-le-cau-an-cho-cu-dan-den-nhan-can-ho_n58919.html

  1. Tìm đường thoát hiểm

Một kế hoạch thoát thân sẽ giúp mọi thành viên trong gia đình bạn thoát khỏi chăn chung cư đang cháy. Vì vậy hãy cố gắng ra ngoài thật nhanh và an toàn. Khói từ đám cháy có thể gây khó nhìn mọi đồ vật, nên việc học và nhớ các cách ra khỏi nhà là rất quan trọng. Trong nhà có bao nhiêu lối thoát hiểm, làm thế nào để đi tới những lối thoát hiểm đó, vì thế cả gia đình bạn nên chuẩn bị trước một bản đồ cho kế hoạch thoát hiểm của mình để phòng khi cháy nổ có thể xảy ra.

làm gì khi cháy chung cư

  1. Lưu ý khi thoát hiểm

Khi thoát hiểm khỏi đám cháy, mọi thành viên trong gia đình không nên cố thu những đồ có giá trị hay đi tìm vật nuôi trong nhà.

Hãy bò trên sàn nhà nếu có khói vì không khí sạch hơn khi ở gần sàn nhà, vì thế hãy để mũi càng thấp càng tốt, bởi khói rất độc và có thể giết bạn. Bạn có biết rằng trong hầu hết các đám cháy thường nạn nhân đều bị chết ngạt vì khói.

Trước khi mở cửa, bạn hãy đặt mu bàn tay của mình lên cánh cửa, nếu thấy ấm, đừng mở vì có thể mặt kia của cánh cửa đang cháy. Đừng dùng lòng bàn tay vì nếu bị bỏng sẽ cản trở việc thoát thân của bạn khi bạn bò hay xuống thang cứu hỏa.

  1. Luôn ở vị trí thấp

Nếu bạn thấy có khói trong nhà, hãy giữ cơ thể mình ở vị trí thấp nhất, gần sàn nhất. Trên thực tế, trong một đám cháy, khói và khí độc sẽ làm nhiều người bị hại hơn là lửa. Nếu có khói khi bạn đang trên đường thoát hiểm, thì hãy bò dưới khói để di chuyển bằng cách cúi sát xuống sàn nhà, và bò bằng bàn tay, đầu gối dưới đám khói.

Lo lắng cho thú cưng là điều bình thường nhưng khi có cháy, bạn phải bỏ chúng lại. Điều quan trọng nhất lúc này là bạn phải ra được ngoài an toàn. Bạn cũng cần nhớ rằng không nên ở lại trong nhà lâu hơn thời gian bạn bắt buộc phải ở trong đó, cho dù là chờ xe cứu hỏa. 

làm gì khi cháy chung cư

  1. Lưu ý khi quần áo bị cháy

Nếu quần áo của bạn bị cháy, đừng chạy vòng quanh, điều này sẽ chỉ khiến ngọn lửa trên quần áo của bạn cháy nhanh hơn mà thôi. Điều cần làm ngay lúc này là bạn hãy nằm xuống, sẽ giúp lửa khó lan ra hơn, đồng thời giảm tác động của lửa lên mặt và đầu bạn.

  1. Trường hợp không thể thoát ra ngoài ngay

Khói độc đậm đặc và áp suất trong nhà kín sẽ tăng rất nhanh vì vậy nếu không thể thoát ra ngoài được thì bạn phải mở ngay lập tức tất cả các cửa ở hướng không có cháy để giảm áp. 

Khi đám cháy xảy ra, bạn hãy lấy một tấm nệm dựng lên một góc khoảng 45 độ ở ban công sao cho phần đáy của nó tiếp xúc với sàn, tường và chui vào bên trong. Đối với cửa sổ bạn cũng có thể để một khe thoáng phía trên khoảng chừng 30cm để khói có thể trượt qua tấm nệm và bốc ra ngoài trời. 

Ngoài ra, bạn hãy sử dụng phương pháp phòng khói khẩn cấp như khăn ướt vì vậy hãy luôn để 1 chai nước trong phòng.

Dù có sợ hãi thì bạn cũng không bao giờ được nấp dưới gầm giường hay phòng để đồ. Vì việc này sẽ rất khó khăn để lính cứu hỏa có thể tìm ra bạn. Hãy nhớ rằng lính cứu hỏa và những người khác sẽ tìm và giải thoát cho bạn. Họ tìm thấy bạn càng sớm thì  bạn sẽ thoát ra ngoài được càng nhanh.

  1. Tuyệt đối không quay lại đám cháy

Nếu thoát ra ngoài được, bạn nên tìm một nơi an toàn gần nhà để chờ đợi. Nếu còn có người trong nhà thì hãy đợi đội lính cứu hỏa tới. Bạn có thể kể với họ về những người bị mắc kẹt và họ sẽ tìm người mắc kẹt giúp bạn nhanh hơn.

Nếu quay lại nhà bị cháy, chắc chắn bạn sẽ làm cho những nỗ lực cứu người mất tích của lính cứu hỏa bị chậm lại, đồng thời tự đặt bản thân mình vào tình huống rất nguy hiểm.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này của Tháp Doanh Nhân, bạn sẽ biết cần làm gì khi cháy chung cư để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người thân.

Nguồn: http://thapdoanhnhanhadong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tháp Doanh Nhân Danh Mục Tin Tức From Đăng Ký