[Góc giải Đáp] Chi Phí quản lý Chung Cư gồm những gì?

Phí quản lý chung cư bao gồm những gì là điều hiện nay rất nhiều người muốn tìm hiểu, do nhu cầu mua chung cư ngày càng có xu hướng tăng cao vì nó ở mức kinh phí khá vừa tầm với nhiều người khi muốn làm việc và lập nghiệp ở các thành phố trong thời gian dài. Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về các chi phí quản lý này.

phí quản lý chung cư bao gồm những gì

Những thông tin bạn cần biết về các phí quản lý chung cư:

Khi mua chung cư có rất nhiều những chi phí khác phát sinh ngoài khoản tiền bạn dùng mua chung cư. Chính vì vậy mà bạn cần hiểu và biết rõ về các khoản chi phí đo nhất là vấn đề phí quản lý chung cư bao gồm những gì để bạn có thể sống thoải mái, lâu dài mà không gặp rủi ro cũng như những bức xúc trong quá trình sinh sống. Ngay dưới đây là những thông tin bạn cần biết về phí quản lý chung cư: 

– Về cơ sở pháp lý: Theo Điều 106 Luật Nhà ở năm 2014; Điều 3 và Điều 4 Thông tư 02/2016/TT-BXD. Có các vấn đề chính như sau: 

– Khoản chi phí dịch vụ quản lý của chung cư được người dân đóng theo tháng hoặc đóng theo định kỳ. Việc tính chi phí được áp dụng dựa trên mức giá đã được quy định nhân với diện tích căn hộ thuê, mua.

– Mức chi phí quản lý tính trên từng m2 phải được căn cứ vào các công việc cần quản lý, đảm bảo được tính công khai, minh bạch nhất. Giá quản lý chung cư thường được ghi rõ trong hợp đồng thuê, mua nhà giữa người có nhu cầu và người chủ. Nếu như chung cư thuộc quyền của Nhà nước thì mức giá sẽ tính theo mức ban hành của UBND cấp tỉnh.

– Các khoản phí quản lý chung cư chỉ áp dụng khi được thỏa thuận giữ người có nhu cầu và chủ của chung cư đó, vừa đảm bảo được mục đích, vừa công khai theo đúng quy định. Cư dân mua hoặc thuê chung cư đều có trách nhiệm phải đóng phí quản lý để vận hành chung cư.

– Theo quy định chung của pháp luật thì phí quản lý chung cư bao gồm phí bảo trì phần sở hữu chung không bao gồm các  phí như gửi xe, sử dụng nhiên liệu, năng lượng, điện, nước, mạng, và các phí dịch vụ thuộc cá nhân.

chung cư nên ở tầng bao nhiêu

 Phí quản lý chung cư và các loại chi phí khác bạn cần phải nộp khi mua chung cư:

Phí quản lý chung cư: Đây là chi phí tổng hợp từ những chi phí như phí vận hành và các chi phí hoạt động khác của chung cư. Đây là loại phí bắt buộc bạn cần phải đóng và phí này cũng rất cần thiết khi bạn mua chung cư. Đối với mỗi dự án chung cư khác nhau mà mức chi phí này cũng dao động khác nhau. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng về phí này, nó cũng không quá đắt chỉ từ 4000 đến 8000 đồng trên m2, mức chi phí bạn cần đóng nhân với diện tích căn hộ của bạn là ra. Mức phí này cũng sẽ phụ thuộc vào căn hộ bạn ở thuộc thuộc căn hộ cao cấp hay căn hộ bình dân mà giá cả cũng sẽ khác nhau. Dù căn hộ bạn ở thuộc căn hộ gì thì mức phid cũng sẽ không quá so với những gì mà luật pháp đã quy định. Một lời khuyên cho bạn là nên đọc thật kỹ những thỏa thuận trước khi ký kết hợp đồng để tránh những cãi vã về sau.

Phí giữ xe: Nếu như bạn có phương tiện đi lại thì chi phí này bạn phải trả khi mua hoặc thuê chung cư. Mức phí này thường dao động từ 50.000 đến 100.000 đồng một tháng đối với xe máy và 800.000 đến 1.000.000 đồng một tháng. Nếu như gia đình bạn có cả xe máy và ô tô thì mức phí bạn cần phải trả sẽ vào khoảng 1.500.000 đồng một tháng.

Phí bảo trì: Đây là chi phí bạn cần đóng khi ký hợp đồng mua haowjc thuê chung cư mà không cần đóng thêm bất cứ lần nào nữa. Chi phí này thường chiến 2% trong tổng giá trị căn hộ của bạn, cũng đồng nghĩa với việc nếu chung cư càng cao cấp, giá cao thì phí này cũng từ đó tăng lên.

– Tiền điện, nước, mạng xã hội, và truyền hình: Những phí này là phí cơ bản bạn phải chi trả dù bạn ở nhà riêng hay thuê chung cư. Mức phí này tùy thuộc vào lượng tiêu dùng cũng như mức độ tiêu thụ của gia đình bạn mà giá cũng có thay đổi. Đối với phí mạng thì ổn định đóng theo từng tháng.

Tiền đổ rác và xử lý rác thải: Đây là khoản chi phí bạn thường đóng chung với các khoản phí khác như phí vệ sinh chung cư hay phí thang máy, các khoản phí này là bắt buộc khi bạn sống ở chung cư.

Phí quản lý chung cư không phải là phí mới nhưng hiện nay được rất nhiều người quan tâm do nhu cầu mua chung cư hiện nay tăng cao. Cùng với đó là có khá nhiều trường hợp chủ đầu tư cũng như ban quản lý chung cư không có được những thông tin cũng như không công khai minh bạch được những chi phí gây nên nhiều những phản ứng trái chiều từ cư dân.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề phí quản lý chung cư bao gồm những gì, hy vọng rằng bạn đã có được những thông tin bổ ích cho những dự định mua chung cư sắp tới của mình.

Nguồn: http://thapdoanhnhanhadong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tháp Doanh Nhân Danh Mục Tin Tức From Đăng Ký