Hướng Dẫn Chuẩn Bị Hồ Sơ Khi Xây Nhà Cần Những Loại Giấy Tờ Nào?

Thường sẽ có 1 vài trường hợp cần phải xin cấp phép xây dựng trước khi xây nhà. Và bạn cũng là 1 trường hợp đó, vậy cần có những giấy tờ gì trong hồ sơ xin cấp phép xây dựng? Dưới đây sẽ là những hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ khi xây nhà của các luật sư, cùng theo dõi nha.

 • Chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép xây dựng cần có giấy tờ gì?

Theo các Luật sư về nhà đất hướng dẫn hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ khi xây nhà thì muốn xây nhà, bạn đều phải được cấp Giấy phép xây dựng. 

dieu-kien-mua-nha-ha-noi-voi-nguoi-ngoai-tinh

*) Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 53/2017/NĐ-CP, các loại văn bản và giấy tờ hợp pháp làm căn cứ cấp Giấy phép xây dựng – giấy tờ để làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng sẽ bao gồm:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và cả các tài sản khác có gắn liền với đất.

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và cả quyền sử dụng đất ở.

– Báo cáo rà soát và kê khai hiện trạng sử dụng đất.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc là văn bản chấp thuận về địa điểm xây dựng của UBND cấp huyện đối với công trình xây dựng trạm viễn thông, biển quảng cáo và cột ăng ten tại khu vực không thuộc nhóm đất có mục đích sử dụng để xây dựng và sẽ không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

– Giấy tờ về đất đai đối với trường hợp được nhà nước giao đất và cho thuê đất.

– Giấy tờ về xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa hay là danh lam thắng cảnh đối với trường hợp mà việc cấp phép xây dựng là để thực hiện xây dựng mới, chửa chữa và cải tạo hoặc là di dời các công trình lịch sử.

– Hợp đồng thuê đất.

–  Văn bản của cơ quan nhà nước cho phép chủ sở hữu đất chuyển mục đích sử dụng đất.

thu-tuc-mua-nha-cho-nguoi-ngoai-tinh

– Hợp đồng thuê đất được giao kết giữa chủ đầu tư xây dựng công trình cùng với người quản lý, sử dụng công trình giao thông. Hoặc là văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về giao thông đối với công trình được phép xây dựng trong phạm vi đất đó dành cho giao thông theo quy định pháp luật.

– Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo đề nghị của cơ quan cấp phép xây dựng.

*) Và theo Khoản 1 Điều 95 của Luật Xây dựng 2014, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ thì sẽ có những giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

– Bản sao một trong các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

– Bản vẽ thiết kế xây dựng.

– Đối với các công trình xây dựng có công trình liền kề thì cần phải có bản cam kết đảm bảo an toàn đối với công trình liền kề. 

 • Các trường hợp không phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định

Theo như trong khoản 2, điều 89 của Luật xây dựng năm 2014 có quy định thì vẫn có 1 số trường hợp không cần phải xin cấp phép xây dựng trước khi xây nhà mới. Vậy cụ thể thì đó là những trường hợp nào? Đó là:

nguoi-nuoc-ngoai-co-duoc-mua-nha-tai-viet-nam

 1. a) Những công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và những công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.
 2. b) Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.
 3. c) Công trình xây dựng tạm để phục vụ thi công xây dựng công trình chính.
 4. d) Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc là đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình.

đ) Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và cũng đã được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này;.

 1. e) Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị và dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng, có tổng diện tích sàn dưới 500m2, có quy hoạch chi tiết 1/500 và đã được bên cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 2. g) Công trình sửa chữa, cải tạo và lắp đặt các thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, cũng không làm thay đổi công năng sử dụng hay làm ảnh hưởng tới môi trường và an toàn công trình.
 3. h) Công trình sửa chữa và cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.
 4. i) Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ có yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng, ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt.
 5. k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt. Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn và khu di tích lịch sử – văn hóa.
 6. l) Chủ đầu tư xây dựng công trình được miễn giấy phép xây dựng theo các quy định tại các điểm b, d, đ, i khoản này được ghi ở trên sẽ có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng đến phía cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để theo dõi và lưu hồ sơ.

huong-dan-chuan-bi-ho-so-khi-xay-nha

Trên là những hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ khi xây nhà đến từ các luật sư. Hy vọng những thông tin bên trên có thể hướng dẫn bạn chuẩn bị được 1 bộ hồ sơ thật đúng, chuẩn và đầy đủ để đạt hiệu quả cao.

Nguồn: http://thapdoanhnhanhadong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tháp Doanh Nhân Danh Mục Tin Tức From Đăng Ký

Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB