[ Tư Vấn] Không Có Số Hộ Khẩu Có Mua Được Đất Hay Không?

Nhiều gia đình đi xa làm ăn rồi sau đó quen nước, quen cái và quen với người dân nơi đó nên không muốn trở về mà muốn mua nhà sống tại đó. Vậy thì “Không có số hộ khẩu có mua được đất không?”. Dưới đây sẽ là những tư vấn của luật sư về vấn đề trên, cùng đi đến hết bài để có được câu trả lời mình mong muốn nha.

1, Không có số hộ khẩu có mua được đất hay không? 

Không có số hộ khẩu có mua được đất không?”, để biết được câu trả lời chính xác thì cần phải xét đến điều Luật của Nhà nước Việt Nam. 

Trong điều 169 Luật đất đai 2013 (có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/7/2014) có quy định. Cụ thể mang ý như sau:

“Điều 169. Nhận quyền sử dụng đất

khong-co-so-ho-khau-co-mua-duoc-dat-khong

Hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ không bị phụ thuộc vào nơi cư trú, trừ trường hợp được quy định tại khoản 3 và khoản 4 của Điều 191 và Điều 192 của Luật này.”

Cụ thể thì Khoản 3, khoản 4 Điều 191 Luật đất đai 2013 có quy định:

“Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp sẽ không được nhận chuyển nhượng và nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

Hộ gia đình, cá nhân cũng sẽ không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ và trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu như không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ và rừng đặc dụng đó.”

Điều 192 Luật đất đai 2013 cũng có quy định:

“Điề​u 192. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng hay là tặng cho quyền sử dụng đất có điều kiện

dieu-kien-mua-nha-ha-noi-voi-nguoi-ngoai-tinh

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống xen kẽ trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt hay là phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng nhưng vẫn chưa có điều kiện để chuyển ra khỏi phân khu đó thì chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất rừng kết hợp với sản xuất nông – lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản cho hộ gia đình và cá nhân sinh sống trong chính phân khu đó.
  2. Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất ở và đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ thì chỉ được chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân cũng đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ đó.
  3. Hộ gia đình, cá nhân là dân tộc thiểu số sử dụng đất do Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước được chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất sau 10 năm, kể từ ngày có quyết định giao đất theo quy định của phía Chính phủ.”

Nếu mảnh đất mà gia đình bạn muốn mua không thuộc vào các loại đất được quy định trong các điều khoản trên thì dù bạn có sổ đỏ hay không thì vẫn có thể mua đất và đứng tên trên sổ đỏ tại nơi khác.

2, Các vấn đề hộ khẩu sau khi đã mua đất

Tại Điều 19 – Luật cư trú có quy định: Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì sẽ được đăng ký thường trú tại chính tỉnh đó. Trong trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn hoặc là ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn hoặc cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản. 

nhung-ngoi-biet-thu-tram-ty-tai-viet-nam-5

Theo đó thì người đăng ký thường trú nộp hồ sơ chính tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đúng – đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú đó. Trong trường hợp không được cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

3, Những giấy tờ cần khi mua đất là gì?

*) Các loại giấy tờ bên bán cần cung cấp:

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và cả quyền sử dụng đất.

– Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước hoặc là hộ chiếu của bên bán (cả vợ và chồng).

– Sổ Hộ khẩu của bên phía người bán (cả vợ và chồng).

– Giấy tờ chứng minh được quan hệ hôn nhân của bên bán (giấy đăng ký kết hôn hoặc là Giấy khai sinh của các con chung).

*) Nếu trong trường hợp mà bên bán chỉ là 1 cá nhân thì cần có các loại giấy tờ sau:

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (xác định sống độc thân từ trước tới nay). 

– Bản án ly hôn + Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại (nếu đã ly hôn).

– Giấy chứng tử của vợ hoặc là chồng + Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại (nếu vợ hay là chồng đã chết trước khi có tài sản).

– Giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng hoặc do được thừa kế riêng, có thoả thuận hay là bản án phân chia tài sản (Hợp đồng tặng cho, văn bản khai nhận thừa kế và cả thoả thuận phân chia, bản án phân chia tài sản).

– Hợp đồng uỷ quyền bán (Nếu có).

*) Bên mua cần phải cung cấp các loại giấy tờ sau:

– Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước hoặc là hộ chiếu của bên mua (cả vợ và chồng nếu bên mua là 1 cặp vợ chồng).

– Sổ hộ khẩu của bên phía người mua (cả vợ và chồng).

– Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên mua hiện tại (giấy đăng ký kết hôn).

– Phiếu yêu cầu công chứng cùng với tờ khai.

– Hợp đồng uỷ quyền mua (Nếu có).

thiet-ke-thi-cong-canh-quan-ngoai-canh-biet-phu-3

Trên là những tư vấn của các luật sư về vấn đề “Không có số hộ khẩu có mua được đất không?”. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các gia đình, cá nhân muốn mua đất tại nơi mà không phải nơi mình sinh ra 1 cách thuận lợi nhất.

Nguồn: http://duanchungcuthapdoanhnhan.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tháp Doanh Nhân Danh Mục Tin Tức From Đăng Ký

Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB