Mua Nhà Hà Nội Cần Có Điều Kiện Gì Hay Không? – Tư Vấn Từ Luật Sư

Mua nhà Hà Nội cần có điều kiện gì hay không?’” và “thủ tục ra sao?” là vấn đề của rất nhiều các gia đình không phải dân gốc, không có sổ hộ khẩu tại Hà Nội mà lại muốn mua nhà tại thủ đô để tiện làm ăn. Vậy câu trả lời là gì? Cùng đi hết bài viết hôm nay để các luật sư tư vấn kỹ càng hơn cho bạn vấn đề này nha.

 • Mua nhà Hà Nội cần phải có điều kiện gì hay không? 

Mua nhà Hà Nội cần có điều kiện gì?” thì để biết được câu trả lời phải căn cứ vào khoản 2 Điều 119 Luật nhà ở. Theo bộ luật thì có quy định về điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở cụ thể như sau:

“Bên mua, thuê hay là thuê mua nhà ở, bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, nhận đổi, nhận tặng cho hay là nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận để thế chấp, mượn, ở nhờ, được ủy quyền quản lý nhà ở là cá nhân thì cần phải có những điều kiện:

10-mau-nha-cap-4-chi-300-trieu-3-phong-ngu

– Nếu là cá nhân trong nước mua thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để có thể thực hiện các giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự và cũng không bắt buộc phải có đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở đang được giao dịch đó. 

– Nếu là cá nhân là nước ngoài hay người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để có thể thực hiện các giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam và đồng thời phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật pháp và cũng không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hay là đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch đó.”

Từ đó có thể đi đến kết luận rằng “trong trường hợp bạn là cá nhân ở trong nước khi muốn mua nhà tại Hà Nội thì chỉ cần có đủ năng lực hành vi dân sự để có thể thực hiện các giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự là được!”

 • Thủ tục để tiến hàng mua nhà có gì?

Để làm thủ tục mua nhà tại Hà Nội thì phải được tiến hành theo quy định tại điều 120 với ý như sau:

– Các bên tham gia giao dịch nhà ở trước đó cần có thỏa thuận lập hợp đồng mua bán. 

– Các bên thỏa thuận để sao cho một bên thực hiện nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp “Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó”. Trong trường hợp mua hoặc thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho bên mua/ thuê mua. Trừ trường hợp bên mua hoặc bên thuê mua tự nguyện muốn làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

– Cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi thực hiện cấp Giấy chứng nhận cho bên mua, bên thuê mua, bên nhận tặng cho hay bên nhận đổi, nhận góp vốn hoặc nhận thừa kế nhà ở cùng với việc nhận chuyển quyền sử dụng đất ở hợp pháp có nhà ở đó thì đồng thời cũng phải công nhận quyền sở hữu nhà ở và cả quyền sử dụng đất ở cho bên nhận quyền sở hữu nhà ở đó.

dieu-kien-mua-nha-ha-noi-voi-nguoi-ngoai-tinh

Hợp đồng về nhà ở 

Nói về hợp đồng nhà ở đó thì bên mua phải được công chứng, chứng thực và có nội dung như đã được quy định tại điều 121. Cụ thể, ý được viết trong điều 121 là Hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận, phải được lập thành văn bản và phải được bao gồm các nội dung dưới đây:

 1. Họ, tên của cá nhân, tên tổ chức và địa chỉ của các bên. 
 2. Mô tả đặc điểm của căn nhà ở giao dịch; đặc điểm của thửa đất ở gắn liền với căn nhà ở đó. Đối với hợp đồng mua bán và hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư thì các bên cũng cần phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung; diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng và diện tích sàn xây dựng căn hộ; ghi cả mục đích sử dụng của phần sở hữu chung và sử dụng chung trong nhà chung cư theo đúng như mục đích thiết kế đã được phê duyệt ban đầu;
 3. Ghi trong đó cả giá trị góp vốn, giá giao dịch nhà ở (nếu như hợp đồng có thỏa thuận về giá). Trong trường hợp mua bán, cho thuê hoặc cho thuê mua nhà ở mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên cũng phải thực hiện theo quy định đó. 
 4. Ghi rõ thời hạn thanh toán cùng phương thức thanh toán tiền nếu là trong trường hợp mua bán, cho thuê hoặc cho thuê mua, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở. 
 5. Ghi rõ thời gian giao nhận nhà ở và cả thời gian bảo hành nhà ở nếu là trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở được đầu tư xây dựng mới. Và có ghi cả thời hạn cho thuê, cho thuê mua, thế chấp hay là cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; thời hạn góp vốn. 
 6. Gho kèm theo cả quyền – nghĩa vụ của các bên. 
 7. Cam kết của các bên. 
 8. Ghi rõ thời điểm bắt đầu có hiệu lực của hợp đồng. 
 9. Và ghi cả các thỏa thuận khác nếu có.
 10. Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng. 
 11. Chữ ký có ghi rõ họ, tên của các bên làm hợp đồng. Nếu là tổ chức mua – bán thì phải đóng dấu (nếu có) và nhớ ghi rõ chức vụ của người ký.”

thiet-ke-nha-pho (1)

Trên là tư vấn từ các luật sư có tiếng trong lĩnh vực nhà đất về vấn đề “Mua nhà Hà Nội cần có điều kiện gì hay không?”, cũng như là thủ tục khi mua nhà. Mong là những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình muốn mua nhà tại Hà Nội.”

Nguồn: http://thapdoanhnhanhadong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tháp Doanh Nhân Danh Mục Tin Tức From Đăng Ký

Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB