[Tư Vấn] Người Nước Ngoài Có Được Mua Nhà Tại Việt Nam Hay Không?

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của rất nhiều du khách nước ngoài, nhiều người nước ngoài còn bị cảnh đẹp và con người nơi đây giữ chân ở lại lâu dài. Vậy thì người nước ngoài có được mua nhà tại việt Nam hay không? Điều kiện cần để được mua là gì? Cùng đi tìm hiểu qua những tư vấn đến từ luật sư qua bài viết bên dưới. 

Để biết được câu trả lời của câu hỏi “Người nước ngoài có được mua nhà tại Việt Nam hay không?” thì cần phải xem xét Luật của nhà nước. 

  nguoi-nuoc-ngoai-co-duoc-mua-nha-tai-viet-nam

Theo khoản 1 trong Điều 159 Luật Nhà nước năm 2014, tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm có: 

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và các pháp luật liên quan.

– Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, có chi nhánh hoặc văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và các chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (gọi là tổ chức).

– Cá nhân nước ngoài đó được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Và người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì phải thông qua 02 nhóm hình thức sau đây:

– Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam. 

– Mua, thuê mua, nhận tặng cho hoặc được nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và cả nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo như quy định của Chính phủ.

nguoi-nuoc-ngoai-co-duoc-mua-nha-tai-viet-nam

Như vậy có thể kết luận rằng “người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhưng chỉ được mua, thuê mua nhà ở là căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ nằm trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, chứ không được mua nhà ngoài khu vực này”.

  • Điều kiện cần để người nước ngoài có thể được mua nhà tại Việt Nam?

Theo Điều 74 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn về Luật nhà ở thì người nước ngoài nếu thuộc các đối tượng trên thì có quyền mua nhà ở tại Việt Nam. Nhưng để được mua nhà thì phải có các loại giấy tờ chứng minh. Cụ thể là những giấy tờ sau:

*) Trường hợp 1: Điều kiện đối với tổ chức

Nếu là “tổ chức” thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động ở Việt Nam do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp và phải còn hiệu lực tại thời điểm ký hợp đồng mua nhà hoặc thuê mua nhà ở.

*) Trường hợp 2: Điều kiện đối với cá nhân

Nếu là cá nhân người nước ngoài thì phải đáp ứng đủ 2 điều kiện dưới đây: 

– Có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của phía cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh của Việt Nam. 

– Cá nhân không thuộc diện được quyền ưu đãi hay miễn trừ ngoại giao.

nguoi-nuoc-ngoai-co-duoc-mua-nha-tai-viet-nam

Trên là những đối tượng và điều kiện để người nước ngoài có thể được mua nhà ở tại Việt Nam. Theo đó thì người nước ngoài chỉ được mua nhà ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở và phải đáp ứng đúng – đủ điều kiện theo từng trường hợp như được kể ở trên.

  • Thủ tục và quy trình mua nhà tại Việt Nam đối với người nước ngoài

Căn cứ vào Luật Nhà ở 2014 thì thủ tục để cá nhân nước ngoài thực hiện được giao dịch mua bán nhà ở tại Việt Nam quy định như sau:

– Bước 1: Phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để có thể chứng minh đủ điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

– Bước 2: Ký kết hợp đồng mua bán nhà ở. Trong Hợp đồng phải có các nội dung được ghi theo quy định tại Điều 121 của Luật Nhà ở 2014 và phải được công chứng, chứng thực. Căn cứ theo: Điều 121, khoản 1 Điều 122; khoản 1 Điều 123 Luật Nhà ở 2014.

– Bước 3: Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Căn cứ theo khoản 2 Điều 9 của Luật Nhà ở 2014, trình tự thủ tục cấp Giấy chứng nhận nhà ở cho chủ sở hữu nhà ở phải được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai. Trong đó, cụ thể thì hồ sơ sẽ gồm có:

+ Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo đúng mẫu quy định tại Thông tư 23/2014/TT-BTNMT (Mẫu 04/ĐK).

+ Bản sao của các loại giấy tờ chứng minh hình thành nhà ở hợp pháp. 

Hồ sơ sẽ được nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại nơi có nhà ở. Sau khi tiếp nhận hồ sơ thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở sẽ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hay vẫn chưa đủ giấy tờ thành phần theo đúng quy định của pháp luật thì chỉ sau 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đó sẽ có thông báo hoàn trả và hướng dẫn người nộp hồ sơ cần phải bổ sung và hoàn thiện theo đúng – đủ quy định của pháp luật.

nguoi-nuoc-ngoai-co-duoc-mua-nha-tai-viet-nam

– Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

– Bước 5: Sau đó thì đợi để nhận Giấy chứng nhận. 

Trên là những tư vấn của luật sư nhà đất về vấn đề “Người nước ngoài có được mua nhà tại việt Nam hay không?”. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích đối với dự định sắp tới của bạn. 

Nguồn: duanchungcuthapdoanhnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tháp Doanh Nhân Danh Mục Tin Tức From Đăng Ký

Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB