[Tư Vấn] Thủ Tục Mua Nhà Cho Người Ngoại Tỉnh Gồm Có Những Gì?

Bạn là người ngoại tỉnh và muốn mua nhà – nơi bạn không có hộ khẩu, vậy có được không? Thủ tục mua nhà cho người ngoại tỉnh gồm có những gì? Cùng đi xem tư vấn đến từ các vị luật sư nhà đất có tiếng nói gì về việc này qua bài viết bên dưới đây nha.

  • Mua nhà tại nơi khác thường trú có được không?

Trước khi đi nghe tư vấn từ phía luật sư về việc “thủ tục mua nhà cho người ngoại tỉnh gồm có những gì?” thì cùng tìm hiểu kỹ càng hơn về việc liệu “mua nhà tại nơi khác thường trú có được không??”. 

nguoi-nuoc-ngoai-co-duoc-mua-nha-tai-viet-nam

Theo Điều 191 Luật đất đai 2013 có quy định hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ không phải phụ thuộc vào nơi cư trú. 

Và người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong các trường hợp theo quy định như sau:

– Tổ chức, hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư hay cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều sẽ không được phép sở hữu đất ở Việt Nam.

– Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa hay đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình hoặc cá nhân.

– Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì sẽ không được nhận chuyển nhượng hay nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

– Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng hoặc nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ và trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu như không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Như vậy, qua đây có thể kết luận là “dù bạn không có sổ hộ khẩu thuộc tỉnh khác, nhưng vẫn có thể mua nhà/ đất của tỉnh khác mà không gặp trở ngại nào từ pháp luật, chỉ trừ trường những trường hợp được kể ở trên”. 

nguoi-nuoc-ngoai-co-duoc-mua-nha-tai-viet-nam

  • Thủ tục mua nhà cho người ngoại tỉnh gồm có những gì?

*) Làm Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trước hết, khi mà bạn muốn mua nhà ở tại đâu thì bạn và bên bán hãy đến văn phòng công chứng tại đó hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở đất để lập lên Hợp đồng mua bán. Khi lập hợp đồng mua bán thì bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

– Hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất của cá nhân hoặc vợ chồng, hộ gia đình phải được những người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc là người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên.

– Hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất của đồng chủ sở hữu thì phải được tất cả các đồng sở hữu ký tên hoặc phải có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự.

– Hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất phải được công chứng và chứng thực theo quy định pháp Luật.

*) Chuẩn bị hồ sơ sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi đã lập lên Hợp đồng mua bán thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ sang tên quyền sử dụng đất từ tên người bán sang tên người mua và 01 bộ hồ sơ sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm có những giấy tờ sau:

– Đơn xin đăng ký biến động đất đai được làm theo mẫu.

– Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng hoặc được chứng thực. 

– Giấy chứng minh thư/ thẻ căn cước, sổ hộ khẩu và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại (bản sao chứng thực).

thu-tuc-mua-nha-cho-nguoi-ngoai-tinh

  • Nơi nộp hồ sơ sang tên quyền sử dụng nhà/ đất 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì người sử dụng đất đến nộp hồ sơ tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc đến nộp tại văn phòng đăng ký đất đai thuộc sở tài nguyên môi trường.

  • Các loại thuế phải nộp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Khi làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất thì người mua cần phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính sau:

*) Với người mua nhà/ đất:

– Lệ phí trước bạ được tính bằng 0,5% giá trị của tài sản được ghi trong hợp đồng mua bán. 

– Chi phí thẩm định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được tính bằng 0,15% giá trị của tài sản được ghi trong hợp đồng.

– Lệ phí địa chính.

– Mặt khác, người mua có thể phải nộp thêm thuế thu nhập cá nhân khi các bên thỏa thuận với nhau về việc người mua phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế này. Và loại thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính là 2% giá trị tài sản. 

*) Với người bán nhà/ đất:

– Bên bán là người có thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

– Nếu bên bán nhà/ đất mà còn nợ tiền sử dụng đất khi được giao đất có thu tiền sử dụng đất thì phải thanh toán hết nợ.

– Nếu bên bán nhà/ đất còn nợ lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng đất trước đây thì cũng phải trả hết nợ.

thu-tuc-mua-nha-cho-nguoi-ngoai-tinh

Trên là những tư vấn của luật sư về vấn đề “thủ tục mua nhà cho người ngoại tỉnh gồm có những gì?”. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn dễ dàng hơn trong việc mua nhà/ đất nơi nơi khác thường trú.  

Nguồn: http://thapdoanhnhanhadong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tháp Doanh Nhân Danh Mục Tin Tức From Đăng Ký

Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB