Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Xây Dựng Nhà Ở Đơn Giản

Sắp tới bạn đang có ý định làm nhà ở, nhưng bạn lại không biết “có cần phải xin cấp phép xây dựng nhà ở không?” và “làm những thủ tục gì để có thể xin cấp phép xây dựng nhà ở?”. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở 1 cách đơn giản và nhanh chóng. Cùng theo dõi đến cuối bài nha.

  • Trường hợp nào xây nhà cần phải có giấy phép?

Trước khi đi tìm hiểu xem “thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở là gì?” thì cùng đi tìm hiểu xem trường hợp nào mới cần phải xin cấp phép phép xây dựng khi xây nhà ở.

dieu-kien-mua-nha-ha-noi-voi-nguoi-ngoai-tinh

Căn cứ vào khoản 2 Điều 107 Luật xây dựng năm 2014, trước khi khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ thì chỉ cần có giấy phép xây dựng đối với “trường hợp theo quy định phải có giấy phép”. 

Cụ thể, theo khoản 1 và khoản 2 tại Điều 89 của Luật Xây dựng năm 2014, khi xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị, nhà ở trong khu bảo tồn và khu di tích lịch sử – văn hóa tại khu vực nông thôn thì cần phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công.

Như vậy có thể kết luận: trước khi khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ tại các khu vực sau đây thì cần phải có giấy phép xây dựng:

– Nội – ngoại thành của thành phố. 

– Nội – ngoại thị của thị xã. 

– Tại thị trấn 

– Trong khu bảo tồn và khu di tích lịch sử – văn hóa tại khu vực nông thôn.

  • Hồ sơ xin cấp phép xây dựng cần có những gì? 

Căn cứ theo khoản 1 điều 95 của Luật xây dựng 2014 có quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép. Theo như điều luật thì, cụ thể hồ sơ sẽ bao gồm có:

thu-tuc-mua-nha-cho-nguoi-ngoai-tinh

– Một là đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng. 

– Hai là bản sao của một trong các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. 

– Ba là bản vẽ thiết kế xây dựng. 

– Bốn là đối với công trình xây dựng có công trình liền kề thì cần phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm sự an toàn đối với công trình liền kề hoặc đối với các công trình xây chen có tầng hầm. 

Và ngoài các tài liệu nêu trên, hồ sơ còn cần phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính của văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình, công trình lân cận (theo điều 11 của Thông tư 15/1016/TT-BXD). 

  • Trình tự và thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở là gì?

– Bước 1: Nộp 01 hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi mà bạn chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng.

– Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ và kiểm tra. Nếu hồ sơ chưa đúng và chưa đầy đủ thì yêu cầu người sử dụng đất bổ sung thêm giấy tờ; còn nếu hồ sơ đã đầy đủ thì viết giấy biên nhận rồi trao cho người sử dụng đất. Trường hợp cần phải xem xét thêm (chưa cấp phép trong khi giấy tờ đầy đủ) thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng sẽ phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp để xem xét và chỉ đạo thực hiện.

– Bước 3: Sau đó, người sử dụng đất sẽ đợi và tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả, nộp lệ phí theo quy định. Người sử dụng đất sẽ nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc nhận được văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để có thể cấp giấy phép xây dựng).

thu-tuc-xin-cap-giay-phep-xay-dung-nha-o

  • Thời gian nhận kết quả giấy cấp phép trong bao lâu?

Tính từ ngày bên cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ, thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đó phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày đối – là với nhà ở riêng lẻ tại đô thị và 10 ngày làm việc – là đối với nhà ở nông thôn.

Trong trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép rồi nhưng cần phải xem xét kỹ lưỡng thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng sẽ phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư – người làm hồ sơ biết lý do. Đồng thời sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp để xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng cũng sẽ không được vượt quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn (theo Điều 102 của Luật xây dựng 2014).

Trên là những hướng dẫn của các luật sư nhà đất chuyên nghiệp về vấn đề “trình tự và thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở” cho những ai đang có nhu cầu xin cấp phép để làm nhà. Hy vọng qua những tư vấn và hướng dẫn bên trên, các bạn, các gia chủ có thể xin cấp phép được nhanh chóng và dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tháp Doanh Nhân Danh Mục Tin Tức From Đăng Ký

Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB