Xây Nhà Mới Cần Những Thủ Tục Gì? – Tư Vấn Từ Luật Sư Nhà Đất

Xây nhà mới cần những thủ tục gì?” – là thắc mắc, nghi vấn của rất nhiều các gia đình đang có ý định muốn xây nhà mới. Vậy câu trả lời là gì? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ lại những tư vấn từ phía luật sư nhà đất có tiếng về vấn đề thủ tục cần có khi xây nhà mới, cùng theo dõi đến hết bài viết để biết được câu trả lời mình muốn nha.

 • Hồ sơ xin cấp phép xây nhà mới

Trước khi đi tìm hiểu xem “xây nhà mới cần những thủ tục gì?’ thì cần phải chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép. Để có được bộ hồ sơ đúng, chuẩn và đầy đủ giấy tờ cần chuẩn bị các giấy tờ theo khoản 1 Điều 95 Luật Xây dựng đối với việc xin cấp giấy phép xây dựng cần những giấy tờ sau: 

thu-tuc-mua-nha (2)

– 01 đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở. 

– Bản sao của một trong các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. 

– Bản vẽ thiết kế xây dựng.

– Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề thì cần phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề. 

Đối với việc cần phải có bản cam kết như được nói đến bên trên thì cũng còn tùy theo yêu cầu và thực tế ở từng địa phương. Bản cam kết này có thể là chủ nhà cam kết đơn phương (phải có xác nhận của chính quyền địa phương) hoặc là phải có bản cam kết có chữ ký của chủ nhà với các chủ nhà hàng xóm, công trình liền kề.

 • Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng được là những đơn vị nào?

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ là đơn vị cấp giấy phép quy hoạch xây dựng cho các dự án đầu tư xây dựng trong khu chức năng đặc thù cấp quốc gia. 

– Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ là đơn vị cấp giấy phép quy hoạch xây dựng cho các dự án đầu tư xây dựng.

nguoi-nuoc-ngoai-co-duoc-mua-nha-tai-viet-nam

 • Hướng dẫn làm thủ tục xin cấp phép khi xây nhà mới

– Bước 1: Chuẩn bị đúng và đầy đủ hồ sơ theo quy định được ghi ở bên trên.

– Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nơi bạn dự định xây nhà. 

Khi nhận hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định. Trong trường hợp mà thành phần hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì sẽ viết biên nhận và ghi rõ ngày hẹn trả kết quả cho người nộp. Còn nếu trong trường hợp thành phần hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì sẽ hướng dẫn cho người nộp hoàn thiện lại hồ sơ theo quy định.

– Bước 3: Thụ lý, giải quyết hồ sơ và sau đó là cấp giấy phép xây dựng (thời hạn giải quyết tối đa là 15 ngày làm việc). Trong trường hợp hồ sơ vẫn chưa đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng theo quy định thì phải có văn bản gửi lại cho người sử dụng đất biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp để xem xét và chỉ đạo thực hiện.

– Bước 4: Nhận kết quả (giấy phép xây dựng hoặc là văn bản hướng dẫn) của cơ quan cấp giấy phép xây dựng. 

nguoi-nuoc-ngoai-co-duoc-mua-nha-tai-viet-nam

 • Điều kiện được cấp giấy phép xây dựng nhà mới

– Phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo đúng quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt. 

– Phải bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng – chống cháy, nổ. 

– Phải bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật và hành lang bảo vệ công trình thủy lợi,đê điều, năng lượng, giao thông và cả các khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa.

– Phải bảo đảm giữ 1 khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và những công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.

 • Mức phạt đối với trường hợp không xin cấp phép xây dựng nhà mới

Trong khoản 1 Điều 12 và Khoản 3 Điều 13 của Nghị định 121/2013/NĐ – CP có quy định về mức phạt đối với những hành vi không xin cấp phép xây dựng trước khi cây nhà mới. Cụ thể, đó là những mức phạt:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc sẽ phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm sau đây:

 1. a) Không gửi văn bản thông báo ngày khởi công cho UBND cấp xã nơi xây dựng công trình và cơ quan cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định.
 2. b) Không gửi văn bản phê duyệt biện pháp tổ chức thi công bảo đảm an toàn cho các công trình xây dựng và công trình lân cận đến UBND cấp xã nơi xây dựng công trình trước khi bắt đầu khởi công xây dựng công trình. 
 3. c) Không phê duyệt biện pháp tổ chức thi công theo đúng quy định.
 4. Xử phạt đối với những hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai giấy phép xây dựng được cấp đối với những trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo sẽ như sau:
 5. a) Phạt cảnh cáo hoặc sẽ phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc những công trình xây dựng khác không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b, Điểm c của Khoản này;
 6. b) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị. 
 7. c) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với việc xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc là lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

thu-tuc-mua-nha-cho-nguoi-ngoai-tinh

Trên là những tư vấn của Luật sư nhà đất có tiếng về vấn đề “xây nhà mới cần những thủ tục gì?”. Hy vọng qua những thông tin tư vấn, các hộ gia đình, các gia chủ có thể thuận lợi hơn trong việc chuẩn bị xây nhà mới.

Nguồn: http://thapdoanhnhanhadong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tháp Doanh Nhân Danh Mục Tin Tức From Đăng Ký

Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB